Những điều bạn cần biết về mạng riêng ảo

Mạng riêng ảo là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đây là một dịch vụ giúp người dùng tăng cường tính bảo mật khi truy cập internet ở bất cứ nơi đâu. Bên cạnh đó, mạng riêng ảo còn có rất nhiều chức năng nổi bật khác khiến chúng được sử dụng phổ biến hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về mạng riêng ảo qua bài viết dưới đây.

mạng riêng ảo vpn
Mạng riêng ảo VPN đang được sử dụng rất phổ biến trên thế giới

Mạng riêng ảo là gì?

Mạng riêng ảo có tên tiếng anh là Virtual Private Network (VPN). Đây là một công nghệ về mạng cho phép người dùng được thiết lập với một mạng khác trên Internet dưới dạng ẩn danh. Điều này sẽ giúp cho việc kết nối mạng an toàn, độ bảo mật cao khi tham gia vào một mạng internet công cộng hoặc mạng riêng của một nhà cung cấp mạng nào đó.

Thiết bị của bạn sẽ thiết lập với một mạng khác trên Internet dưới dạng ẩn danh

Ngoài ra, khi dùng mạng riêng ảo, bạn sẽ truy cập được vào các trang web bị chặn và tải được các tệp torrent có dung lượng lớn. Bạn có thể đọc thêm bài viết dịch vụ VPN tốt nhất cho Torrenting của chúng tôi.

Hiện nay, VPN đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều cá nhân, doanh nghiệp để tăng cường tính bảo mật khi sử dụng internet.

Một số điều cần biết về mạng riêng ảo

  • Làm thế nào để kết nối với mạng riêng ảo?

Để kết nối được với mạng riêng ảo, bạn phải tìm kiếm một VPN miễn phí hoặc có phí tốt nhất. Sau đó bạn cần có một tài khoản với tên, mật khẩu và được cấp quyền truy cập thông qua việc xác nhận tài khoản với mã pin. Với VPN, mạng có thể truy cập trên máy tính và  điện thoại. Khi bạn truy cập mạng với VPN, tất cả các các nội dung truy cập của bạn trên website sẽ được bảo vệ an toàn tuyệt đối.

Các thiết lập cơ bản của mạng riêng ảo
  • Ưu điểm và nhược điểm của mạng riêng ảo

Ưu điểm

Mạng riêng ảo có những ưu điểm nổi bật khiến người dùng khó lòng từ chối. Theo đó:

+ Tăng cường tính bảo mật khi dùng mạng, vượt tường lửa và tải tệp tin nhanh chóng.

+ Cho phép người dùng xây dựng mạng riêng đảm bảo ít chi phí, tiết kiệm hơn so với việc mở một đường truyền mới.

+ Giúp các cơ quan, doanh nghiệp trao đổi công việc và làm việc hiệu quả, bảo mật hơn và thống nhất một mạng chung để chia sẻ các dữ liệu cần thiết.

Nhược điểm

VPN cũng còn bộc lộ nhiều nhược điểm hạn chế, trong đó phải kể đến:

+ Một số VPN ngăn cản và giảm lượng truy cập ở một số khu vực.

+ VPN cũng đã bị một số đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi, xâm nhập trái phép.

  • Nên dùng mạng riêng ảo có phí hay tính phí?

Hiện nay, có rất nhiều VPN cho bạn lựa chọn, bao gồm có gói tính phí và miễn phí. Ưu điểm của mỗi VPN cũng khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mình mà bạn chọn những cái tên quen thuộc như: Open VPN, TunnelBear, Windscribe, Speedify, PrivateTunnel, Freelan, Hotspot Shield, Avira Phantom VPN, ProtonVPN, Hide.me, Opera VPN, SurfEasy, VPN Gate… Nên ưu tiên chọn các VPN có băng thông tốt, đường truyền ổn định, dung lượng lớn và đặt máy chủ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hơn nữa, bạn nên chọn gói VPN có phí để được tải file có dung lượng lớn, độ bảo mật cao và vượt tường lửa nhanh chóng nhất. Chúng tôi đã thống kê, nghiên cứu kỹ lưỡng hơn 300 dịch vụ VPN để tìm ra top 10 VPN tốt nhất toàn cầu năm 2021, các bạn có thể cùng đọc và so sánh các dịch vụ này ở VPNchecked.

Cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn VPN miễn phí hay VPN tính phí
  • Có nên tự tạo mạng riêng ảo?

Nếu bạn là người yêu thích công nghệ thì hãy tự tạo mạng riêng ảo cho mình để việc sử dụng các thiết bị mạng của gia đình an toàn hơn, tránh bị rò rỉ thông tin. Hiện nay, các model router đời mới thường được tích hợp tính năng VPN nên khi bạn sử dụng giải pháp VPN thì trên router bạn mở càng ít mở cổng càng tốt, đồng thời tắt tính năng UPnP (Universal Plug and Play) trên camera IP để tránh bị rò rỉ thông tin.

Hy vọng những thông tin cung cấp bên trên sẽ giúp bạn hiểu được mạng riêng ảo là gì cũng như vai trò hữu ích của chúng trong việc truy cập mạng hiện nay. Hãy chọn cho mình một VPN hoàn hảo để thả ga lướt web, vượt tường lửa mà không lo bị hacker dòm ngó.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Về chúng tôi

VPNChecked là trang web đánh giá các dịch vụ VPN dành cho người Việt, mang đến cho bạn các đánh giá, so sánh, hướng dẫn về dịch vụ và thông tin hữu ích khác.

Địa chỉ: Ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Email: [email protected]

Theo dõi chúng tôi

Đối tác của chúng tôi

Nhận tin khuyến mãi

VPNchecked
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart